Wcreation and IT Solution LTD. http://www.wcreationth.com/plugin/article List of Article | Wcreation and IT Solution LTD. Wed, 09 Oct 2019 20:45:46 +0700 CSZ CMS | Version 1.2.1 ประสบการณ์การเป็นผู้สัมภาษณ์ผู้สมัครงาน ครั้งแรก ได้พลังด้านบวกเข้าตัวเองซะงั้น http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/41/ประสบการณ์การเป็นผู้สัมภาษณ์ผู้สมัครงาน-ครั้งแรก-ได้พลังด้านบวกเข้าตัวเองซะงั้น http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/41/ประสบการณ์การเป็นผู้สัมภาษณ์ผู้สมัครงาน-ครั้งแรก-ได้พลังด้านบวกเข้าตัวเองซะงั้น Tue, 25 Dec 2018 02:17:55 +0700

ประสบการณ์การเป็นผู้สัมภาษณ์ผู้สมัครงาน ครั้งแรก ได้พลังด้านบวกเข้าตัวเองซะงั้น | Wcreation and IT Solution LTD.

เมื่อกลางเดือน ธค. ที่ผ่านมา ผมได้รับโอกาศให้เป็นหนึ่งในทีมผู้สัมภาษณ์ผู้สมัครงานเป็นครั้งแรก ได้ข้อคิดที่อยากมาแชร์กัน

ประสบการณ์การเป็นผู้สัมภาษณ์ผู้สมัครงาน ครั้งแรก ได้พลังด้านบวกเข้าตัวเองซะงั้น

ประสบการณ์การเป็นผู้สัมภาษณ์ผู้สมัครงาน ครั้งแรก ได้พลังด้านบวกเข้าตัวเองซะงั้น

เมื่อกลางเดือน ธค. ที่ผ่านมา ผมได้รับโอกาศให้เป็นหนึ่งในทีมผู้สัมภาษณ์ผู้สมัครงาน ของที่ผมทำงานอยู่ เป็นครั้งแรก

ที่ทำงานเปิดรับสมัครในตำแหน่ง "ผู้ประสานงานโครงการ" มาหน้าที่คร่าวๆคือ ประสานงานทุกๆอย่างในโครงการ จัดทำหนังสือราชการ จัดประชุม จัดทำงบ สิ่งต่างๆที่กล่าวมานั้น บอกได้เลยว่า จุกจิก ไม่ใช่งานยากแต่ค่อนข้างเยอะ ซึ่งไม่ใช่ทางผมเลย

มีผู้สมัครและมาสัมภาษณ์ทั้งสิ้น 10 คน เริ่มตั้งแต่9.30 จนถึง 16.40 และข้อคิดที่ได้มีดังนี้

-เกียรตินิยมอันดับ 1 ไม่ช่วยอะไรผู้สมัครอยู่ 1 คน ที่มีเกียรตินิยมติดตัวมาด้วย แต่นอกจากนั้น สกิลในการทำงานไม่ทราบอะไรเลย เท่าที่สัมภาษณ์ ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถ อีกทั้งความมั่นใจยังไม่มีสมกับที่ได้รับ เกียรตินิยมอันดับ 1 มาจริงอยู่ว่าเกียรตินิยมอันดับ 1 ไม่ได้การันตรีว่าทุกอย่างจะต้อง perfect แต่อย่างน้อย ความมั่นใจก็น่าจะมีมากกว่านี้

- ที่เก่าทำอะไรบ้างต้องรู้มีผู้สมัครอยู่ท่านหนึ่ง เบื้องต้นแจ้งว่าทำงานเป็นผู้ประสานงานโครงการ แต่พอถูกทีมสัมภาษณ์สอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดตัวงาน กลับตอบไม่ได้ สุดท้ายโดนในทีมถามๆเข้า ผมมีความรู้สึกว่า เขาเป็นแค่ผู้ช่วย หรือแค่ธุรการในการทำโครงการเสียมากกว่า

- อะไรก็แล้วแต่ ความมั่นใจต้องมาเต็ม 100มีผู้สมัครบางคน มีความมั่นใจที่เต็มร้อยมาจากบ้าน ความสามารถในตัวงานผมให้เต็มที่ก็เกินครึ่งมาหน่อยเดียว แต่การพูดคุย การสบตา การตอบคำถาม สามารถทำให้ทีมสัมภาษณ์ตั้งใจฟังได้เป็นอย่างดี พูดจาฉะฉาน  แม้สัมภาษณ์เสร็จ เรายังต้องพูดถึงคนๆอยู่เลย ถือว่าเป็นที่จดจำ

- เหนือสิ่งอื่นใด ผลงานต้องมีผลงานในที่นี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปภาพ หรือใบ cert อะไรทั้งนั้น แต่เป็นคำพูดที่เรียบเรียงมาให้เข้าใจง่าย บอกเล่าถึงสิ่งที่เคยทำ ปัญหาที่เคยพบ และวิธีการแก้ไขปัญหา ตอนสัมภาษณ์เกี่ยวกับสมมุตเหตุการณ์ว่างานมีปัญหา มีผู้สมัครอยู่ท่านนึง ใช่คำว่า จะมี Logic เพื่อแก้ปัญหา เป็น A กับ B มาถึงตรงนี้ทีมสัมภาษณ์ชอบมาก เป็นที่จดจำ และสุดท้ายก็เลือกคนนี้เป็นผู้ผ่านการสัมภาษณ์ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ตรงกับความต้องการ ถึงแม้ไม่ครบถ้วน แต่จากที่สัมภาษณ์มา น่าจะพร้อมสำหรับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

จากที่ว่ามาทั้งหมด ผมได้เรียนรู้อะไรต่างๆมากมายในการเป็นผู้สัมภาษณ์ผู้สมัครครั้งนี้

คนได้ค่าตอบแทนน้อยกว่าเราเป็นเท่าๆ เขายังฝ่าฟันสู้ แอคทีฟตัวเองให้ได้งาน

"บางคนถึงขั้นบรรยายบรรยากาศที่ทำงานเก่า แล้วร้องไห้ออกมา ด้วยความกดดันในที่ทำงาน และความoverlloadของงานที่เจออยู่"

แล้วเราที่ทำงานด้านไอทีตรงนี้ ได้ค่าตอบแทนเยอะกว่าเขา ทำไมถึงต้องมานั่งเบื่องาน มันทำให้คิดได้ว่า ผมต้องขยันๆๆๆ เท่านั้น ไม่ใช่ขยันเพื่อให้คุ้มกับค่าตอบแทนที่เราได้รับ

แต่เป็นการขยัน เพื่อที่เตือนตัวเองว่า คนที่มีน้อย ได้รับน้อยกว่าเรา ยังขยัน แล้วทำไมเราถึงไม่ขยัน

หากวันหนึ่งวันใด เราหมดสิ้นทุกอย่างไป ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง,งาน,เงิน แต่สุดท้าย ความขยันก็จะยังติดอยู่กับเรา ทำให้เรายืนอยู่บนโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขันใบนี้ได้ต่อไปPowered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
บริษัทให้อะไรกับเรา เราจงให้สิ่งนั้นกลับไป http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/40/บริษัทให้อะไรกับเรา-เราจงให้สิ่งนั้นกลับไป http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/40/บริษัทให้อะไรกับเรา-เราจงให้สิ่งนั้นกลับไป Fri, 07 Sep 2018 18:48:37 +0700

บริษัทให้อะไรกับเรา เราจงให้สิ่งนั้นกลับไป | Wcreation and IT Solution LTD.

ช่วงนี้ผมมาสายทุกวัน เนื่องจากหลายๆงานที่ทำด้านนอก แน่นอนว่ามันผิด หากเกิดอะไรขึ้น ผมก็ยอมรับในสิ่งที่ตามมา...

บริษัทให้อะไรกับเรา เราจงให้สิ่งนั้นกลับไป

บริษัทให้อะไรกับเรา เราจงให้สิ่งนั้นกลับไป

หนึ่งในงานที่ทำนอกเวลาก็คือ การเปิดร้านสเต็กเล็กๆ ที่ศาลายาจุดประสงค์ที่แท้จริง ไม่ใช่รายได้ที่เข้ามา แต่เป็นการสร้างงานให้แม่เพราะแม่ อย่างที่ทราบกันเข้าผ่าตัดเมื่อเดือน มิถุนาที่ผ่านมา กว่าะพักพื้นก็ร่วม 2 เดือนร้านก๋วยเตี๋ยวในโรงงานแถวบ้านจึงต้องปิดไปโดยปริยาย (จริงๆกำไรน้อยมาก เพราะพนักงานน้อย)ผมจึงต้องหาอะไรให้แม่ทำ เพื่อที่จะได้กระเทือนรายจ่ายผมให้น้อยที่สุด เลยทำร้านขึ้นมา

ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจลงทุนส่วนนี้ การผ่าตัดข้อเข่าของแม่ที่ศิริราช เป็นไปด้วยความเรียบร้อยค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณ 140,000 บาท ผมไม่วอรี่ เพราะมีเงินเก็บอยู่พอสมควร ก็จ่ายไป คิดเสียว่าเป็นค่าซ่อมบำรุง ของแม่

หลังจากนั้นอาทิตย์นึง ได้รับข่าวจากเพื่อนว่า บริษัทมีสวัสดิการช่วยเหลือส่วนนี้อยู่ ได้ 50%มั้งถ้าจำไม่ผิด โดยที่ได้ทุกคนผมจึงไปถาม Hr ได้รับคำตอบว่า กฏใหม่ของกองทุนช่วยเหลือครอบครัวคือ ถ้าพนักงานเงินเดือนสูงกว่า 2หมื่น ไม่สามารถใช้สวัสดิการณ์ส่วนนี้ได้ เนื่องจากเงินเหลือล้านกว่าๆ จึงต้องคัดกรองคนที่จะใช้สวัสดิการณ์ส่วนนี้ คนเงินเดือนเกิน 2 หมื่น น่าจะเป็นประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเงิน

คำถามเกิดขึ้นมาว่า "คนเงินเดือนสูง มีภาระเยอะไม่ได้หรอวะ" "กูขยันตอนเรียน ศึกษาหาความรู้นอกเวลางาน เพื่ออัพตัวเองให้ได้เงินเดือนสูงๆ ทำให้กูพลาดโอกาศหรอวะ"และ "เงินกองทุนเหลือล้านกว่าบาท มึงจะดองไว้อยู่อย่างงั้นหรอวะ" ทำไมไม่ฟังเหตุผลกันบ้าง

คำถามต่างๆ เกิดขึ้นมามากมาย พร้อมกับความคิดว่า เราต้องหาอะไรทำเพิ่ม เพื่อเอาตังส่วนที่เก็บไว้ลงทุนนี้กลับมาแล้วแหละ

เราเรียกร้องอะไรไม่ได้ บริษัทก็ไม่ใช่บริษัทของเรา กองทุนก็ไม่ใช่กองทุนของเรา

แต่สิ่งที่เราทำได้ คือสร้างงานที่เป็นของเราขึ้นมาได้ความรู้สึกตอนนี้ ก็เหมือนหัวข้อบทความ ...

บริษัทให้อะไรกับเรา เราจงให้สิ่งนั้นกลับไปPowered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
คู่มือการใช้โปรแกรมบันทึกเวลา E-logtime http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/39/คู่มือการใช้โปรแกรมบันทึกเวลา-e-logtime http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/39/คู่มือการใช้โปรแกรมบันทึกเวลา-e-logtime Wed, 18 Jul 2018 16:13:07 +0700

คู่มือการใช้โปรแกรมบันทึกเวลา E-logtime | Wcreation and IT Solution LTD.

คู่มือการใช้โปรแกรมบันทึกเวลา E-logtime

คู่มือการใช้โปรแกรมบันทึกเวลา E-logtime

คู่มือการใช้โปรแกรมบันทึกเวลา E-logtime


Powered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
วิธีการ รับ-ส่ง Fax แบบ Auto และ Manual รุ่น L550,L555 http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/38/วิธีการ-รับ-ส่ง-fax-แบบ-auto-และ-manual-รุ่น-l550l555 http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/38/วิธีการ-รับ-ส่ง-fax-แบบ-auto-และ-manual-รุ่น-l550l555 Wed, 18 Jul 2018 16:11:33 +0700

วิธีการ รับ-ส่ง Fax แบบ Auto และ Manual รุ่น L550,L555 | Wcreation and IT Solution LTD.

วิธีการ รับ-ส่ง Fax แบบ Auto และ Manual รุ่น L550,L555

วิธีการ รับ-ส่ง Fax แบบ Auto และ Manual รุ่น L550,L555

วิธีการ รับ-ส่ง Fax แบบ Auto และ Manual รุ่น L550,L555


Powered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
อาจจะหลบหายไป...ไม่ต้องตามห๋า... จุดที่ต้องปรับปรุง จากการทดลองขายครั้งแรก http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/36/อาจจะหลบหายไปไม่ต้องตามห๋า-จุดที่ต้องปรับปรุง-จากการทดลองขายครั้งแรก http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/36/อาจจะหลบหายไปไม่ต้องตามห๋า-จุดที่ต้องปรับปรุง-จากการทดลองขายครั้งแรก Sun, 13 May 2018 00:19:40 +0700

อาจจะหลบหายไป...ไม่ต้องตามห๋า... จุดที่ต้องปรับปรุง จากการทดลองขายครั้งแรก | Wcreation and IT Solution LTD.

หลังจากการเปิดขายครั้งแรกพบว่า เราต้องปรับปรุงอีกหลายอย่าง

อาจจะหลบหายไป...ไม่ต้องตามห๋า... จุดที่ต้องปรับปรุง จากการทดลองขายครั้งแรก

อาจจะหลบหายไป...ไม่ต้องตามห๋า... จุดที่ต้องปรับปรุง จากการทดลองขายครั้งแรก

ห่างหายจากการบ้าทำ Food Truck ร้านสเต็กเคลื่อนที่ไปพักใหญ่ ไม่ได้ออกขายที่ไหนต่อ หลายคนคิดว่าเจ้งหรือเปล่า บอกตรงนี้เลยว่า ไม่ได้เจ้งคร้าบบ ยอดขายเท่ากับเป้าที่วางไว้ กำไรต่อจานโอเค แต่สาเหตุหลักๆคือ1. งาน IT ผมเข้าเยอะเหลือเกิน 2. อยู่ในช่วงของปิดงบของ wcreation วุ่นวายกับเอกสารมาก จากการที่ไม่รู้เรื่องบัญชีของตัวเอง จึงทำให้ต้องตามเอกสารที่หายไป และการมั่วนิ่มเอาเงินส่วนตัวเข้าบริษัท หรือการนำเงินบริษัทมาใช้ส่วนตัวแบบไม่ได้บันทึกไว้ (ปีนี้จะแก้ตัว)3. เฮียแบงค์เจ้าของสูตร เหนื่อยกับการย้ายร้าน มาสร้างร้านใหม่ที่บ้าน จึงไม่มีเวลามาช่วย4. ผมคิดว่ากระบวนการทำมันยังเยอะไปอยู่ กว่าจะได้ 1 จาน 4.1 ใช้คนเยอะไป ถ้าจะให้ทันลูกค้าหน้าร้าน บนรถต้องมีถึง 2 คน และคนรับออเดอร์และส่งให้ลูกค้าด้านล่างอีก 1 คน รวมเป็น 3 ซึ่งไม่โอเคแน่ๆ ต้นทุนบาน 4.2 มันเดินกินไม่ได้ตามคอนเซปที่วางไว้ มันต้องหาโต๊ะนั่งอยู่ดี

จากปัญหาเรื่องใช้คนเยอะและเดินกินไม่ได้จริง ผมกลับมาคิดย้อนถึงสเต็กเสียบไม้ ที่ตอนแรกผมไม่เอา เพราะกลัวมันโดนตีค่าเป็นแค่หมูปิ้งราดน้ำจิ้ม ตอนนี้กลับกลายเป็นมาเริ่มสนใจ แต่จะทำยังไงให้มันมีผัก มีเฟรนฟรายในชุดเดียวกัน อันนี้เป้นสิ่งที่ต้องมาคิดกันอีกที ถ้าเป็นของปิ้งๆเสียบไม้ ใส่แก้วกระดาษ ราดซอส เหมือนหมาล่า น่าจะเวิก เตาย่างแก้ส หัวอินฟาเรทของแม่ก็ยังอยู่ ก็น่าลองดู  น่าจะใช้คนเพียงแค่คนเดียว จบงานได้

ในขณะที่คนอื่นๆกำลังโชว์ความสำเร็จ ผมยังคงถ่ายทอดความไม่สำเร็จให้ได้อ่านกัน แต่เป็นความไม่สำเร็จที่ผมยังเห็นแสงสว่างอยู่ข้างหน้า

มันก็คงเหมือนงานด้านไอทีของผมแหละมั้ง... บางงานเข้าไปหน้างาน รับrequirement แล้วคิดว่ากินหมูแน่ๆงานนี้ แต่สุดท้ายแล้ว...  มันก็ไม่ง่ายเลย มีปัญหาให้แก้เรื่อยๆ

"เราเปลี่ยนงานยากให้เป็นงานง่ายไม่ได้...แต่เรามองให้มันเป็นความท้าทายได้" เวลาผมเจออะไรยากๆ ผมชอบคิดแบบนี้

สนุกกับงานที่ทำ...แล้วเราจะรู้สึกเหมือนไม่ได้ทำงานPowered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
Walking Steak กับช่วงเบญจเพศ http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/35/walking-steak-กับช่วงเบญจเพศ http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/35/walking-steak-กับช่วงเบญจเพศ Wed, 14 Feb 2018 15:43:39 +0700

Walking Steak กับช่วงเบญจเพศ | Wcreation and IT Solution LTD.

จุดที่ต้องแก้ไขของWalking Steak และเบญจเพศที่กำลังจะผ่านไป

Walking Steak กับช่วงเบญจเพศ

Walking Steak กับช่วงเบญจเพศ

วันก่อนหลังจากที่โปรโหมดWalking Steak ไป มีฟีดแบคกลับมามากมายในด้านบวก และข้อเสนอแนะมากมายที่มีค่ามาก ขอบคุณที่ให้ความสนใจ

ถามมาเยอะว่าขายเมื่อไหร่ ที่ไหน - ขายเมื่อไหร่นั้นไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะผมตั้งใจพัฒนาให้ดีที่สุดในเรื่องของรสชาด และวิธีการขาย

จุดที่ต้องพัฒนาคือ

-ผักในจานไม่น่าเป็นฝอยๆ น่าจะเป็นขิ้นๆมากกว่า จะได้จิ้มๆกินได้เลย-เนื้อน่าจะดำกว่านี้ ต้องใช้ไฟกระป๋องมาเป่าให้โดนเนื้อโดยตรง

ส่วนเรื่องการขาย การสต้อก ตอนนี้เวลาว่างก็เขียนโปรแกรมอยู่ เพื่อให้สามารถจัดการดูแลและขยายสาขาได้ง่าย สามารถจัดการสต้อก / ยอดขาย ได้จากที่ไหนก็ได้ ทุกอย่างในการขายจะถูกทำออกมาเป็น data ย่างยังไง ทอดกี่นาที วางยังไง

ผมกันเงินไว้ลงกับโปรเจ็ทนี้ประมาณ1แสนบาท (จนถึงการเช่าพื้นที่และจ้างคน/ตั้งร้าน) เรียกได้ว่าถ้าหมดแสนนี้ ก็คงหลบเลียแผลใจสักพัก ฮ่าๆอีกสองเดือนผมหมดโควต้าอายุ25ของผมแล้ว ปีนี้เป็นปีที่สนุกมาก แต่หลายๆคนบอกเบญจเพศอย่าทำอะไรมากเพราะเสี่ยงซวย...

แต่ 1บริษัทกับอีก1ธุรกิจที่กำลังเริ่มต้นของผม คงเป็นคำตอบได้อย่างดีว่าซวยหรือไม่ซวย...เพราะการลงทุนไม่มีหรอกคำว่าแพ้ หรือชนะ ...

มีแต่คำว่า "ทำ" หรือ "ไม่ทำ" มากกว่าPowered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
เป้าหมายเริ่มเบี่ยงเบนซะแล้ว By หม่อมถนัดด่า http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/34/เป้าหมายเริ่มเบี่ยงเบนซะแล้ว-by-หม่อมถนัดด่า http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/34/เป้าหมายเริ่มเบี่ยงเบนซะแล้ว-by-หม่อมถนัดด่า Tue, 30 Jan 2018 14:36:25 +0700

เป้าหมายเริ่มเบี่ยงเบนซะแล้ว By หม่อมถนัดด่า | Wcreation and IT Solution LTD.

พาแม่ไปกินเบอร์เกอร์โฮมเมท ได้อะไรกลับมาหลายๆอย่าง

เป้าหมายเริ่มเบี่ยงเบนซะแล้ว By หม่อมถนัดด่า

เป้าหมายเริ่มเบี่ยงเบนซะแล้ว By หม่อมถนัดด่า

จากการกินเบอร์เกอร์วันนี้ กับผู้เชี่ยวชาญทางด้านรสชาด(แต่ทางบริหารไม่ได้เรื่อง) นั่นคือแม่ผมเอง ทำให้ได้อะไรหลายอย่าง...

ผมกินเบอร์เกอร์บ่อย ทั้งเซเว่นที่เกือบทุกตัว เบอร์เกอร์คิง และตามร้านโฮมเมทแบบนี้ ตามร้านโฮมเมทแบบนี้แหละอร่อยสุด

วันนี้มาโดนที่ร้านย่านตัวเมืองนครปฐมเบอร์เกอร์ที่สั่งมา ผมกินทีละส่วน ขนมปังด้านบน ผัก เนื้อ ชีส แล้วค่อยกินแบบทั้งชิ้น ทุกชิ้นแบบเพียวๆ และกินรวมกัน...อร่อยมาก ทุกอย่างสดมาก แต่... พบว่าเบอร์เกอร์เจ๋งแค่ไหน ก็ฟินแค่ครึ่งชิ้นแรก... อีกครึ่งชิ้นคือ เริ่มเลี่ยน ทั้งๆที่ยังไม่ได้อิ่ม...

...หรืออาจจะเป็นเพราะเราไทยเกินไป แต่เห้ย พิซซ่าหลายๆเจ้าทำไมเรากินแล้วไม่รู้สึกงี้วะ

จึงทำให้ย้อนหลับมาคิดถึงอะไรที่เรากำลังจะเริ่มต้น ผมเคยคิดว่า ธุรกิจที่ดีต้องเริ่มจากความชอบของตัวเรา....เบอร์เกอร์ผมว่าผมไม่ชอบหว่ะตัดกลับไป ทำไมเวลาผมกินสเต็กในตำนานของพี่ชายผม กินแล้วไม่เลี่ยนระหว่างกิน กินเสร็จแล้ว ทำไมเรายังอยากกินอีกวะ.. ใช่เลย นี่แหละเป็นสิ่งที่ทำให้ร้านอาหารอยู่ได้ "กินแล้วอยากกินอีก"ทำในสิ่งที่ถนัดที่สุด เคารพตัวเองด้วยการชอบกินของตัวเอง..ก่อนที่จะขายคนอื่นขอกินเบอร์เกอร์อีกเจ้านึงก่อน จะตัดสินอย่างแน่นอนว่าจะทำสเต็กหรือไม่เป็นสเต็กบนรถเคลื่อนที่(food truck)ที่ออกตามงานอีเว้นท์และงานวัด ดังนั้น มันจะต้องสะดวกไม่เปื้อนมือ และอร่อย!Powered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
COOพาทัวร์ เดินดูฟู้ดทรัค ขากลับหลงรักแม่ค้าไอติม http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/33/cooพาทัวร์-เดินดูฟู้ดทรัค-ขากลับหลงรักแม่ค้าไอติม http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/33/cooพาทัวร์-เดินดูฟู้ดทรัค-ขากลับหลงรักแม่ค้าไอติม Thu, 18 Jan 2018 01:38:19 +0700

COOพาทัวร์ เดินดูฟู้ดทรัค ขากลับหลงรักแม่ค้าไอติม | Wcreation and IT Solution LTD.

รุ่นน้องพาทัวร์ดูฟู้ดทรัค(ร้านอาหารเคลื่อนที่)ที่แพลตตินั่ม พร้อมกับแนวคิดดีๆ เกี่ยวกับธุรกิจอาหาร

COOพาทัวร์ เดินดูฟู้ดทรัค ขากลับหลงรักแม่ค้าไอติม

COOพาทัวร์ เดินดูฟู้ดทรัค ขากลับหลงรักแม่ค้าไอติม


Powered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
เป็นนักแคปในตำนานได้อย่างว่องไว ด้วยโปรแกรม Lightshot http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/31/เป็นนักแคปในตำนานได้อย่างว่องไว-ด้วยโปรแกรม-lightshot http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/31/เป็นนักแคปในตำนานได้อย่างว่องไว-ด้วยโปรแกรม-lightshot Thu, 11 Jan 2018 14:24:57 +0700

เป็นนักแคปในตำนานได้อย่างว่องไว ด้วยโปรแกรม Lightshot | Wcreation and IT Solution LTD.

โปรแกรมแคปภาพหน้าจอเบาๆ ไม่หนักเครื่อง ประสิทธิภาพครบถ้วนไม่มีกั้ก

เป็นนักแคปในตำนานได้อย่างว่องไว ด้วยโปรแกรม Lightshot

เป็นนักแคปในตำนานได้อย่างว่องไว ด้วยโปรแกรม Lightshot

เนื่องจากระยะหลังๆได้มีโอกาศ Support User มากขึ้น จึงเห็นปัญหาๆหนึ่งที่ค่อนข้างเห็นแล้วขัดๆก็คือการ แคปภาพหน้าจอ

หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องง่าย แต่สำหรับคนที่ไม่รู้ก็คือไม่รู้ ยังกด PrintScreen แล้ววางลงไลน์ แล้วเซฟจากไลน์ ไปส่งเมล์อยู่ (เห็นกับตา) ... วันนี้ผมจะมาแนะนำให้รู้จักกับโปรแกรมจับภาพหน้าจอเล็กๆ แต่ประสิทธิภาพสูง โปรแกรมนี้ีมีชื่อว่า "Lightshot"

ผมรู้จักโปรแกรมนี้เมื่อตอนสมัยทำรูปเล่มโปรเจ็ทจบ พบว่าการจับภาพขั้นตอน 1 หน้าโปรแกรม แล้วต้องมาวางในwordทีนึง แล้วพิมพ์ข้อความประกอบภาพเนี่ย มันช่างไม่ไหลลื่นซะเลย ถ้าตามฟิลลิ่งจริงๆแล้ว เราอยากจะทำไป แคปไป แล้วถึงเวลาทำเล่มก็ Insertรูปเข้ามารัวๆ แล้วค่อยเขียนคำอธิบายใต้รูปทีหลัง

เข้าเรื่องเลยละกัน ดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ที่ https://app.prntscr.com/en/index.html

ไฟล์ขนาดเพียง 2.6m เท่านั้นเองครับ ติดตั้งตามปกติ Next accept ไปรัวๆได้เลยครับ ไม่มีโปรแกรมอื่นๆแฝงแน่นอน

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว จะมีไอคอนรูปขนนกขึ้นมุมขวาล่างของจอ คลิ้กขวาที่ขนนก แล้วเลือก Option เพื่อเราจะตั้งค่า

แทป General ให้เลือกตามรูป นั่นก็คือ ให้ขึ้นแจ้งว่าแคปภาพสำเร็จแถบขวาล่าง หลังจากแคปหน้าจอ (ถ้าหากเงียบๆไปเลยเราจะไม่ทราบ)

ถัดมา Hotkey ให้ตั้งค่าตามภาพ โดยการเลือกที่ช่อง แล้วกด key ที่ต้องการ- บรรทัดแรกคือ การแคปหน้าจอแบบเลือกส่วนได้- บรรทัดที่สองคือ การแคปแบบทั้งหน้าจอ

ซึ่งผมตั้งค่าแบบนี้ เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนปุ่ม PrintScreen เพียวๆ ซึ่งอาจจะไปทับกับโปรแกรมอื่นๆได้

แทป Format ให้ตั้งค่าเป็น Jpeg  คุณภาพ 100% เสร็จแล้วกด OK

ให้ทำการทดสอบปุ่มที่ได้ตั้งค่าไว้ (จากตัวอย่างของผมคือกด Shift ค้างไว้ แล้วกด PrintScreen) ความหมายจากบนลงล่างดังนี้

- ลากเส้นตรง- ลากลูกศร- สร้างกรอบสีเหลี่ยม- ทาสี (ลักษณะปากกา)- สร้างข้อความ- เลือกสีที่จะวาด

และเมื่อต้องการบันทึก ให้กดที่รูปแผ่นดิกส์ ให้เลือกที่เก็บไฟล์ และกด save เป็นอันเสร็จสิ้น ภาพที่เราแคปต่อไป ก็จะเรียงเลขไปเรื่อยๆแต่ถ้าหากต้องการแคปรูปแล้วไปวางเลย โดยที่ไม่ต้องบันทึกลงเครื่อง ให้กดที่รูป กระดาษสองแผ่นทับกัน

และเมื่อมีการแคปภาพสำเร็จ จะมีแจ้งเตือนขึ้นมา เป็นอันเรียบร้อย

เป็นไงกันบ้างครับกับโปรแกรมนี้ เบา และฟังค์ชั่นครบถ้วนจริงๆ กลายเป็นโปรแกรมที่ขาดไม่ได้ประจำเครื่องผมซะแล้ว (ส่วนตัว/ที่ทำงาน) ตอนนี้กำลังบ้าๆ ตามหาโปรแกรมฟรีที่ฟังค์ชั่นพอตอบโจทย์ทำงานได้ ไม่กั้กจนเกินไปอยู่ หากใครต้องการให้ทดสอบ หรือหาโปรแกรมฟรีมาทดแทนอะไร สามารถคอมเมนท์ไว้ได้เลยนะครับPowered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
ผมตัดสินใจออกจากงานประจำเพราะต้องการ "หยุด - ฝึกฝน - ไปต่อ" http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/30/ผมตัดสินใจออกจากงานประจำเพราะต้องการ-หยุด-ฝึกฝน-ไปต่อ http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/30/ผมตัดสินใจออกจากงานประจำเพราะต้องการ-หยุด-ฝึกฝน-ไปต่อ Fri, 01 Dec 2017 15:10:11 +0700

ผมตัดสินใจออกจากงานประจำเพราะต้องการ "หยุด - ฝึกฝน - ไปต่อ" | Wcreation and IT Solution LTD.

อีกครึ่งชั่วโมง ผมจะต้องตัดสินใจว่าจะไปร่วมทำงานกับเจ้าของใหม่ที่เข้ามาซื้อกิจการในบริษัทที่ผมสังกัดอยู่ หรือไม่ไปต่อ

ผมตัดสินใจออกจากงานประจำเพราะต้องการ "หยุด - ฝึกฝน - ไปต่อ"

ผมตัดสินใจออกจากงานประจำเพราะต้องการ "หยุด - ฝึกฝน - ไปต่อ"

เริ่มบันทึกเมื่อ 9.21 1/12/60

อีกครึ่งชั่วโมง ผมจะต้องตัดสินใจว่าจะไปร่วมทำงานกับเจ้าของใหม่ที่เข้ามาซื้อกิจการในบริษัทที่ผมสังกัดอยู่ หรือไม่ไปต่อ

ผมเข้าทำงานที่นี่เมื่อวันที่ 7/8/58 ด้วยตำแหน่ง Web Programmer ถ้าเอาเต็มๆก็ "เจ้าหน้าที่สื่อสารและพัฒนาโปรแกรม"งานก็คือการเขียนโปรแกรมบนเว็บ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำงานในบริษัทให้มากขึ้น มีทั้งเขียนใหม่ทั้งโปรเจ็ท และมีเขียนครอบฐานข้อมูล ERP ของบริษํทบ้างเป็นบางครั้ง

การทำงานที่นี่ ผมค่อยข้างมีความสุข เนื่องจากได้ชนกับลูกค้าโดยตรง นั่นก็คือ user ได้รับแจ้งมา ก็แก้ไขให้ดีที่สุดทุกโปรแกรม ผมมักจะเขียน log การใช้งานไว้เสมอ เพื่อเข้าไปดูว่ามีใครใช้บ้าง และผมก็แอบดีใจเล็กๆ ที่มีคนใช้งานโปรแกรมที่ผมเขียนขึ้น และบางครั้งเดินไปแผนกอื่น เห็นโปรแกรมที่ตัวเองเขียนไว้ ยิ่งทำให้ชื่นใจไปอีก

บางครั้งเวลามี user นัดคุยว่าจะให้แก้โปรแกรมในส่วนต่างๆ ผมไม่เคยเสียใจเลย ผมกลับดีใจทุกครั้ง เพราะแสดงว่าเขาใช้โปรแกรมเราจริง

"ถ้า user ไม่มีปัญหา เขาจะมาให้เราแก้ทำไม จริงมั้ย"

ปัญหาเดิมๆ ซ้ำๆ ที่เกิดขึ้น บางคนอาจะลำคาญ แต่ถามว่า ถ้าทำให้ปัญหานั้นจบ คุณจะต้องมาปวดหัวซ้ำๆซากๆหรือเปล่า ปัญหาเดิมๆซ้ำๆของ user สามารถแก้ไขได้ด้วย How to ผมเชื่อว่าคนทุกคนมีสกิลการแก้ปัญหา และอยากแก้ปัญหาด้วยตัวเองทั้งนั้น

"ไม่มีใครอยากงอมืองอเท้ารอคนมาช่วยอย่างเดียวหรอก"

นอกจากงาน programming แล้ว ผมก็ได้รับงานทำvdo ต่างๆ ซึ่งเป็นทางที่ชอบอยู่แล้ว

ผมชอบเวลาบรีฟงาน การออกไอเดีย การตัดต่่อ การสื่ออารมณ์ของคนที่แสดงอยู่ในคลิป

ถึงบางครั้งจะแสดงแข็งๆก็เหอะ 555

แต่คุณคิดดูสิ จะมีงานอะไรที่เราทำแล้วนั่งหัวเราะในเวลาทำงานบ้าง ก็มีแต่งานvdoนี่แหละ หัวเราะตั้งแต่ถ่ายทำ ยันตัดต่อ

โชคดีที่ผู้ใหญ่ของที่ทำงาน ไม่ค่อยก้าวล่วงมากนัก ให้ออกไอเดียเต็มที่ ทำเต็มที่

และเมื่อวันนี้มาถึง

ผมมีกฏ/นโยบาย หรือเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่ ประจำตัว อยู่อย่างนึงก็คือ "ผมจะต้องโตขึ้นทุกปี" โตในที่นี้ไม่ได้หมายถึง ตำแหน่ง หน้าที่ การเงิน แต่เป็นความสามารถ ...ปีนี้ทำอะไรได้มากกว่าปีที่แล้วบ้าง ...

ผมกลับพบว่า-ผมเขียนwebapp โดยใช้ php เพียวๆ ที่มัน Security ต่ำมาก เรียกได้ว่า อัพขึ้นhost แล้ว google ส่งบอทมารู้จักเมื่อไหร่ ... ชิบหายเมื่อนั้น เหมือนหลายปีที่แล้ว- mobile app ผมก็ยังเขียนไม่ได้ Backend FrontEnd อะไรไม่รู้จัก เหมือนหลายปีที่แล้ว- java node.js docker ยิ่งไม่รู้จักเลย ทั้งๆที่พูดถึงกันในชาวโปรแกรมเมอร์อย่างมากเลย- ผมยังถ่ายทำและตัดต่อวีดีโอ เหมือนเดิม เพียงแค่เนื้อหาในวีดีโอ เปลี่ยนแปลงไปเท่านั้น ไม่มีสกิลใหม่ๆเลย - การตลาดออนไลน์ ที่จ้องจะทำ ก็ไม่ได้ทำสักทีรวมถึง มโนโปรเจ็ทต่างๆ ก็ไม่คืบหน้าเลย

ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม ผมตัดสินใจแล้วว่าผมจะหยุด ...แต่เป็นการหยุดที่เป็นขั้นเป็นตอนหยุด > ฝึกฝน > ไปต่อ

หยุด พักทำกิจกรรมอื่นๆฝึกฝน สกิลต่างๆ การเขียนโปรแกรมรูปแบบภาษาใหม่ๆ ที่มีความปลอดภัยไปต่อ ผมขอเวลาพี่ชายผม 3 เดือน ไปช่วยร้านสเต็ก หลังจากนั้น ดูรายรับรายจ่ายแล้วว่าเป็นยังไง จะเดินทางไหนต่อ จะตัดสินใจอีกที

ครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุดจริงๆ ผมลำบากทีไร ก็หันหน้าเข้าหาครอบครัว และก็ได้รับความช่วยเหลือทุกครั้ง หากช่วยไม่ได้ ก็หาทางออกให้จนได้แต่ลึกๆแล้ว คลุกคลีมาหลายธุรกิจ ธุรกิจอาหาร ไปได้ไกลที่สุด(ขอบคุณเฮียแบงค์ สเต็กในตำนาน พี่ใหญ่ของบ้านไว้ ณ ที่นี้ มึงเก่งจริงๆ )

การตัดสินใจครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับเรื่อง เงิน ตำแหน่ง หรือเพื่อนร่วมงานใดๆทั้งนั้นเป็นการตัดสินใจบนพื้นฐานความเป็นมนุษย์

ผม "หยุด > ฝึกฝน > ไปต่อ" ตามแบบฉบับที่เหมือนกับน้าเน็คเลยครับ

ขอบคุณทุกคนที่คอยช่วยเหลือกันมา

ไปก่อนนะ เขาเรียกแล้วครับ ....

-----

สรุปหลังจากเรียก ผมก็ไม่ไปต่อเหมือนที่ตัดสินใจไว้

ขอบคุณหัวหน้า ที่เคารพการตัดสินใจของผม... หวังว่าเราคงจะได้ร่วมงานกันอีกPowered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
บางงานขั้นตอนที่ยากที่สุดไม่ใช่การลงมือทำ แต่เป็นการ "เสนอราคา" http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/29/บางงานขั้นตอนที่ยากที่สุดไม่ใช่การลงมือทำ-แต่เป็นการ-เสนอราคา http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/29/บางงานขั้นตอนที่ยากที่สุดไม่ใช่การลงมือทำ-แต่เป็นการ-เสนอราคา Sun, 26 Nov 2017 14:38:42 +0700

บางงานขั้นตอนที่ยากที่สุดไม่ใช่การลงมือทำ แต่เป็นการ "เสนอราคา" | Wcreation and IT Solution LTD.

ได้รับโปรเจ็ทใหม่มา ที่ยากตั้งแต่การ "เสนอราคา" จึงทำให้นึกถึงเรื่องที่จะเขียนไว้นานแล้ว ...

บางงานขั้นตอนที่ยากที่สุดไม่ใช่การลงมือทำ แต่เป็นการ "เสนอราคา"

บางงานขั้นตอนที่ยากที่สุดไม่ใช่การลงมือทำ แต่เป็นการ "เสนอราคา"

เสนอราคาอย่างไรให้ได้งาน หลายคนคิดว่า "ก็แค่ทำให้ราคาถูก" ... แต่มันไม่ใช่

อย่างที่ทราบ พนักงานของบริษัทผม ก็คือผมคนเดียว อาจมีการให้เพื่อนให้พี่มาช่วยบ้างบางครั้ง นั่นก็ยังไม่หนักเท่าไหร่ในแง่ของรายจ่าย ผมจะทำราคาให้ต่ำอย่างไรก็ได้ เพราะต้นทุนผมน้อย

แต่ทุกอย่างมีสองด้าน ในเมื่อทำคนเดียว ก็รับผิดชอบคนเดียว เหนื่อยคนเดียว ดังนั้นราคาที่เสนอ ก็ไม่สามารถทำให้มันต่ำกว่าได้ ไหนจะความเสี่ยงด้านต้นทุนที่ต้องเข้าไปหากงานมีปัญหา และความเสี่ยงต่างๆเพิ่มเติมในการปฏิบัติงาน

แต่นั่นก็คือส่วนของเรา แต่ในการทำธุรกิจ เราต้องนึกถึงลูกค้าของเรา ... หลายคนที่ผมเคยให้มาช่วยงาน จะรู้ว่า

"ผมไม่เคยเห็นลูกค้าเป็นพระเจ้า เพราะถ้าลูกค้าเป็นพระเจ้าจริง เขาไม่ต้องจ้างเราหรอก เขาเสกเพี้ยงเดียวปัญหาของเขาก็หายแล้ว"...(เลวชิบ)

แต่เราเห็นลูกค้าเป็นผู้ใช้งานที่มีปัญหา แล้วเราก็เข้าไปแก้ปัญหา อธิบายสาเหตุที่เกิด พร้อมกับแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีก แล้วเราก็คิดค่าเหนื่อยของเรา ให้สมเหตุสมผล รับได้ทั้งสองฝ่าย

ลูกค้าบางคนเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา ขอแค่เราอธิบายได้ว่ามันเกิดจากอะไร ทำอย่างไรไม่ให้เกิดอีก เขาพร้อมจ่าย

แต่การเสนอราคา ต้องใช้ความถี่ถ้วนรอบคอบ ถ้าลูกค้าค้น google แล้วเจอสินค้าที่จะซื้อผ่านเรา แต่ถูกกว่าเรา คงไม่น่าประทับใจนัก ให้คิดไว้อยู่เสมอเลยว่า ใบเสนอราคาของเรา "ลูกค้าเอาไปเปรียบเทียบเสมอ" ไม่ว่าจะคู่เทียบ หรือ หาเองในgoogle

ดังนั้น การเข้าถึงแหล่งสินค้าที่ถูกกว่าตามท้องตลาด เป็นเรื่องที่สำคัญมาก การสมัครเป็นดีลเลอร์ หรือเข้ากลุ่มต่างๆ ทำได้ทำไปเถอะ ผมเคยไปอบรมบางอย่าง เพื่อจุดประสงค์เดียวคือ เข้ากลุ่มลับ แล้วก็ลับจริงๆ แม่งส่งหนังโป้กันทั้งวัน (หยอกๆ สินค้าถูกจริง)

ที่บ่นๆมาทั้งหมดคือ ตอนนี้กำลังเสนอราคาและรายละเอียดงานใหม่ ซึ่งเป็นงานที่ถือว่าเป็นการสร้างระบบใหม่ ช่องทางใหม่ให้เขา และมีความเสี่ยงว่ามันจะไม่ปัง แล้วถ้าการที่เราไปทำงานให้เขา จริงอยู่ว่าเราได้ตัง แต่ถ้าคนให้เงินเราไม่ได้รู้สึกดีด้วย ...

...ผมก็ไม่โอเคเหมือนกันPowered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
Kusuriya no Hitorigoto http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/26/kusuriya-no-hitorigoto http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/26/kusuriya-no-hitorigoto Sun, 15 Oct 2017 18:52:54 +0700

Kusuriya no Hitorigoto | Wcreation and IT Solution LTD.

มาวมาว เด็กสาวจากย่านโคมแดงที่ต้องการเป็นหมอ โชคชะตาเล่นตลกถูกจับลักพาตัวขาบ ให้กับวังหลวง ด้วยรูปร่างผอมบางเต็มไปด้วยกระฝ้า และถึงอ่านออกเขียนได้ ยังไงก็ไม่มีทางที่นางจะได้เป็นนางสนมแน่นอน จวบจนพบเจอเหตุการณ์แปลกๆบางอย่างที่เปลี่ยนชีวิตนาง...

Kusuriya no Hitorigoto

Kusuriya no Hitorigoto

บทที่ 1 มาวมาว

อยากกินคุชิยากิกลางแจ้งจัง”

มาวมาว จ้องมองท้องฟ้าถอนหายใจอย่างหดหู่

สภาพแวดล้อมที่นางอยู่ตอนนี้ เป็นที่สวยงามที่สุดที่นางเคยได้เห็นและที่นี่แฝงไปด้วยอำนาจอิทธิพลร้ายมากมาย

ข้าอยู่ที่นี่มาสามเดือนแล้วหรอ  ป่านนี้พ่อได้กินอะไรมั่งยังนะ

สามเดือนก่อน ขณะที่นางหาสมุนไพรอยู่ในป่า นางได้ถูกลักพาโดยชาวบ้านแถวนั้นซึ่งเป็นพวกลักพาตัวผู้หญิงให้กับราชสำนัก  แต่ก็ไม่ได้แย่เสียทีเดียวที่ถูกจับลักพาตัวมาที่นี่ งานที่ให้ทำก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร แถมมีเงินใช้ และถ้าทำงานครบสองปีก็ยังสามารถกลับไปเยี่ยมบ้านได้ แต่จริงๆก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน

มาวมาวผู้ที่ต้องการเป็นหมอ การพูดคุยสนทนาสังสรรค์มันเป็นอะไรที่น่าเบื่อน่ารำคาญสำหรับเหมาเหมา

การที่พวกจับลักพาตัวเด็กหญิงอายุน้อยอย่างๆ มาวมาว มาขายให้กับขันทีนั้น  ไม่ว่าจะเพื่อหาเงินไว้เที่ยวดื่มสุราหรือเป็นตัวแทนของลูกสาวตัวเอง ไม่ว่าเหตุผลอะไรจะไม่เปลี่ยนความจริงที่ว่าเธอได้เข้ามาอยู่ในวังหลวงแล้ว

ถ้าไม่เกิดเรื่องนี้ขึ้น ชาตินี้นางคงไม่มีโอกาสได้เข้ามาวังหลวงอย่างแน่นอน

นางสนมในวังหลวงล้วนสวมเสื้อผ้าที่สวยงาม รวมทั้งมีเครื่องสำอางแต่งบนใบหน้า ร่างอบอวนไปด้วยกลิ่นน้ำหอม  มีรอยยิ้มอยู่บนริมฝีปากตลอดเวลา

แต่สำหรับมาวมาวที่ต้องการเป็นหมอ รอยยิ้มเหล่านั้นเป็นอะไรที่น่ากลัวที่สุดแล้ว

ความคิดของนางพลันปรากฏขึ้น วังหลวงแห่งนี้กับหอโคมแดงก็แทบไม่แตกต่างกันไปเท่าไรเลย

นางถือตะกร้าซักผ้าไว้ในอ้อมแขนซ้ายของนางและมุ่งหน้าไปยังภายในเรือนที่ซึ่งแตกต่างกับภายนอก ภายในมีลานราบเรียบ สระน้ำปูด้วยหินอยู่ตรงกลาง ขันทีนางกำนัลจำนวนมากกำลังซักผ้าข้างสระน้ำนั้น

ในวังหลังห้ามไม่ให้ผู้ชายใดๆเข้ามา ยกเว้นเสียแต่เป็นเชื้อพระวงศ์ ขุนนางชั้นสูง และผู้ชายที่สูญสิ้นสิ่งสำคัญอันความเป็นบุรุษไปนั่นก็คือ ขันที…

ระหว่างที่นางกำลังคิดเรื่องนี้อยู่นั้น หน้านางก็พลันเปลี่ยนเป็นเหยเกบูดเบี้ยว มันมีประโยชน์อันใดจึงต้องทำแบบนั้นนะ

นางวางตะกร้าลง  และมองไปตะกร้าผ้าที่วางเรียงรายอยู่ในเรือนใกล้เคียง  ผ้าที่อยู่นั้นไม่ได้สกปรกเลยซัดนิดเดียว คงแค่มาผึ่งแดดไม่ให้เหม็นอับแค่นั้น

มาวมาวมองที่ป้ายไม้ที่ติดอยู่กับตะกร้านั้น มันมีรูปวาดของดอกไม้และหมายเลขบนป้าย

ด้วยความที่นางกำนัลส่วนใหญ่จะไม่รู้หนังสืออ่านออกเขียนได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่นางกำนัลจะเข้ามายังวังหลัง ไม่ว่าจะถูกลักพาตัวหรือซื้อขายให้ราชสำนักต่างต้องเข้ารับอบรมการสอนมารยาทคำพูดเบื้องต้น มันไม่ถึงกับยากมากนัก ส่วนผู้ที่สามารถเรียนรู้เข้าใจได้ก็มีน้อยไม่ถึงครึ่งเลยด้วยซ้ำ

เล่ห์เหลี่ยมการชิงดีชิงเด่นของผู้คนวังหลวงนั้นมีมากมาย มิอาจเปรียบเปรยกับจำนวนของดอกไม้ในสวนดอกไม้จักรพรรดินั้นได้

วังหลวงปัจจุบันก็มีจำนวนนางสนมและนางกำนัลราม 2000 คนและขันทีอีกจำนวน 3,000 คนด้วยกัน

ภายในวังหลัง มาวมาวเป็นนางกำนัลชั้นล่างสุด นางไม่ได้รับการเอาใจใส่ เหลียวแลใดๆเหมือนกับคนอื่นที่ถูกลักพาตัวมาเหมือนกัน เพราะด้วยรูปร่างของนางไม่ได้มีจุดเด่นอะไร ทั้งร่างกายผอมบางมีทั้งฝ้าและกระ ส่วนผิวนั้นหากจะไปเทียบกับกิ่งไม้ที่แห้งตายแล้วก็คงจะต่างกันไม่มาก

เพียงแต่ถ้าเธอมีน้ำมีนวล อวบอั๋น  สีผิวขาวเหมือนจันทร์เต็มดวงก็คงได้เป็นนางสนมยศต่ำได้แล้ว

‘รีบทำงานให้เสร็จเร็วๆดีกว่า’

นางมองไปยังรูปดอกบ๊วยและตัวเลขที่เขียน (หนึ่ง-เจ็ด) ที่เขียนลงบนตะกร้า นางรีบเร่งเดินกลับออกจากห้องก่อนที่ท้องฟ้ามืดครึ้มเป็นสัญญาณของฝนที่ใกล้ตกเต็มที

เจ้าของตะกร้าซักผ้านี้เป็นนางสนมยศต่ำกว่านางสนมยศต่ำทั่วไป หากเทียบกับนางสนมที่อยู่ในระดับยศต่ำ ๆ แต่ว่าในห้องส่วนตัว มีเฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่หรูหรามากมาย อาจเป็นเพราะเธอเป็นลูกของพ่อค้าเศรษฐีผู้มั่งคั่งนั่นเอง สำหรับตำแหน่งนี้ก็จะมีนางกำนัลมาดูแล ซึ่งมีได้สูงสุดแค่สองคน ดังนั้นคนที่เป็นแบบมาวมาวที่ไม่มีนายเป็นนางสนม ก็จะต้องมาทำหน้าที่ดูแลซักผ้าเหมือนกับที่นางกำลังทำอยู่ในตอนนี้

เรือนพักของนางสนมยศต่ำจะได้รับอนุญาตให้มีห้องส่วนตัวภายในพระราชวังชั้นใน แต่จะตั้งอยู่บริเวณขอบพระราชวัง นางเหล่านั้นจึงไม่ค่อยได้พบฮ่องเต้เท่าไรนัก แม้กระนั้นก็ตามหากได้รับคำสั่งให้เฝ้าปรนนิบัติฮ่องเต้ แม้จะเป็นแค่เพียงครั้งเดียว นางจะถูกย้ายเรือนเข้าไปใกล้กับฮ่องเต้ชั้นในได้ หากมีเรียกให้เข้าเฝ้ารับใช้ครั้งที่สองมันก็หมายถึงโอกาสการเลื่อนยศเป็นนางสนมคนโปรดได้นั่นเอง

แต่ในทางตรงกันข้าม หากนางสนมมิได้ถูกเรียกเข้าเฝ้าฮ่องเต้เลยสักครั้งเดียว โดยเฉพาะถ้าไม่ได้เป็นคนในครอบครัวผู้มีอิทธิพลการเมืองด้วยแล้วนั้น ยศศักดิ์ของนางสนมก็จะถูกลดลงอย่างมาก ที่แย่ก็อาจจะถูกมอบให้กับขุนนาง แต่ถ้าถูกยกให้ขันทีถือเป็นเรื่องเลวร้ายน่ากลัวที่สุดแล้ว…  

มาวมาว เคาะประตูเบา ๆ

"เข้ามาได้"

เสียงตอบรับห้วนๆส่งออกมา และประตูได้ถูกเปิดออกมาจากนางกำนัลในห้อง

ภายในห้อง มีกลิ่นไวน์ที่มาจากนางสนม นางกำลังโบกมือถือถ้วยไวน์อยู่

ก่อนที่จะเข้าไปในวังหลัง นางได้รับการยกย่องว่าเป็นคนสวย แต่พอเข้ามาอยู่ในวังหลังแล้วก็เปรียบกับ เหมือนกบอยู่ในบ่อน้ำ เมื่อเร็วๆนี้ นางมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับนางสนมคนอื่น โดยทำร้ายจมูกหัก ทำให้นางนั้นไม่สามารถออกจากห้องของนางได้

‘ถ้าอยู่แต่ในห้อง  ก็ไม่มีใครมาทำอะไรนางได้หรอก’

มาวมาว รับผ้าไปซักและออกจากห้องกลับไปบริเวณที่ซักผ้า

ยังเหลืองานอยู่อีกมาก...

ที่นางขยันทำงานอยู่นี้ ไม่ใช่ว่าชอบงานนี้ แต่นางจำเป็นต้องหาเงินเพื่อไถ่ตัวนางออกจากวังหลวงแห่งนี้

ความขยันมันก็เป็นสิ่งที่พึงมีของคนที่ต้องการเป็นหมออยู่แล้ว…

นางออกไปทำงานตามคำสั่งแต่โดยดี  แน่นอนนางคิดว่ายังไงก็ไม่มีทางที่นางจะถูกเลือกเลื่อนขั้นเป็นนางสนม

น่าเสียดาย สิ่งที่มาวมาวคิดนั้น เป็นการมองโลกในแง่ดีเกินไป

ในวัยเด็กหญิง 17 ปีอย่างนางมีชีวิตที่ผ่านโลกอะไรมากมาย ทั้งความคิดยังเป็นผู้ใหญ่กว่าวัยเดียวกันกับนาง แม้กระนั้นก็ตามนางก็มีบางอย่างที่ไม่สามารถหักห้ามใจได้  คือใจที่ต้องการอยากรู้อยากเห็น การแสวงหาความรู้และยังมีความเที่ยงธรรมเล็กๆในใจของนาง

ในสองสามวันนี้ มาวมาว ได้พบเรื่องราวแปลกๆบางอย่าง

ความตายต่อเนื่องของทารกที่เกิดจากวังหลัง

มาวมาวรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลของเรื่องนี้  นางก็รู้สึกเบื่อหน่ายผู้คนที่นี่เรียกมันว่า

คำสาปแช่งของพระสนมองค์ก่อน…

 

 Powered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
การทำงาน ยิ่งมีอายุมากขึ้นต้องยิ่งมีคุณค่าและคุณภาพ และความมั่นคง http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/22/การทำงาน-ยิ่งมีอายุมากขึ้นต้องยิ่งมีคุณค่าและคุณภาพ-และความมั่นคง http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/22/การทำงาน-ยิ่งมีอายุมากขึ้นต้องยิ่งมีคุณค่าและคุณภาพ-และความมั่นคง Tue, 19 Sep 2017 11:13:19 +0700

การทำงาน ยิ่งมีอายุมากขึ้นต้องยิ่งมีคุณค่าและคุณภาพ และความมั่นคง | Wcreation and IT Solution LTD.

ทำงานอย่างไรให้ได้ดีทั้งปัจจุบันและอนาคต ได้คุยกับเพื่อนแล้วก็เอามาแบ่งบันกัน

การทำงาน ยิ่งมีอายุมากขึ้นต้องยิ่งมีคุณค่าและคุณภาพ และความมั่นคง

การทำงาน ยิ่งมีอายุมากขึ้นต้องยิ่งมีคุณค่าและคุณภาพ และความมั่นคง

เมื่อวันอาทิตย์ไอเพื่อนคนนี้เอาคอมมาซ่อมและมานั่งคุยที่ออฟฟิต คุยกันเรื่องทำมาหากินไปเรื่อย ตกพลึกความคิดที่ว่า...

การทำงานต้องยิ่งมีอายุมากขึ้น ยิ่งต้องมีคุณค่าและคุณภาพ อย่าทำงานให้เหมือนปีนไปยอดปีรามิดที่นับวันๆสูงอย่างเดียวแต่ยิ่งแคปลงๆ ยิ่งสูงก็ยิ่งเสี่ยงไปด้วย เป็นเป้าให้คนถีบตกง่ายๆ อย่างที่พบเจอมา แล้วทางไหนบ้างหล่ะที่จะทำให้ยิ่งทำยิ่งโต และยิ่งมั่นคงเพิ่มมากขึ้น ก็นั่งๆคิด

คงจะหนีไม่พ้นร้านอาหารแหละมั้ง ... เราคุยกัน

สเต็กนี่แหละว้าน่าจะพึ่งพาได้ มีสเต็ก มีกาแฟ ถ้าคอนโทรลทุกอย่างให้อยู่ในมือได้ ก็น่าจะไปรอดอยู่ ... แต่เริ่มต้นคงเหนื่อยน่าดู กว่าทุกอย่างจะเป็นรูปเป็นร่าง แต่มันก็พอมีทางสบาย หากทุกอย่างเรานิ่ง เราก็ทางทำให้ผลลัพธ์เท่าเดิม แต่เหนื่อยน้อยลง พอเราเหนื่อยน้อยลง เราก็หาวิธีทำให้ผลลัพธ์มากกว่าเดิม  พอถึงตอนนี้ก็เล่าโปรเจ็ทที่มีอยู่ในหัว 

ทั้งการliveโปรโมชั่น ทั้งการสร้างอาชีพให้กับผู้ที่อยากทำ  หรือรวมไปถึงกิจกรรมประชาสัมพันธ์ธุรกิจ เช่น "เปิดครัวสเต็กเฮ้าส์" (รายละเอียดขอสงวนไว้ทำจริงๆแล้วจะบอกเล่าให้ฟัง จุดนี้น่าสนใจมากๆ)

ส่วนไอนี่ ทาบทามให้มาเล่นตอนช่วงเปิดร้านแรกๆแล้ว และเพื่อนๆคนอื่นที่พอเล่นดนตรีได้ คิดว่าอยากให้มาเล่นที่ร้านดู เพราะที่ร้านจะมีมุมดนตรีสด เหมือนกับที่ครอบครัวเราชอบเล่นดนตรี ใครจะเล่นก็เล่นไป ให้เหมือนอยุ่ที่บ้านตัวเอง...

การทำงาน ถ้าในทำสิ่งที่เป็นตัวเราเอง สิ่งที่เรารัก เราจะเหมือนไม่ได้ทำงาน  ... ผมเชื่อในสิ่งนี้ เพราะเคยทำมาแล้ว(งานเกี่ยวกับ ITนี่แหละ)

และเอาสิ่งที่เราชอบมาขาย อาจจะขัดใจบางคนบ้าง แต่อย่างน้อยก็น่าจะมีคนที่ชอบเหมือนกันมาซื้อบ้างหล่ะว้าาาPowered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
"ไปไม่ถึงดวงจันทร์...แต่อย่างน้อยก็ได้อยู่ใกล้หมู่ดาว" แชร์paperที่ส่งประกวดKTB Startup http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/21/ไปไม่ถึงดวงจันทร์แต่อย่างน้อยก็ได้อยู่ใกล้หมู่ดาว-แชร์paperที่ส่งประกวดktb-startup http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/21/ไปไม่ถึงดวงจันทร์แต่อย่างน้อยก็ได้อยู่ใกล้หมู่ดาว-แชร์paperที่ส่งประกวดktb-startup Sat, 16 Sep 2017 10:46:40 +0700

"ไปไม่ถึงดวงจันทร์...แต่อย่างน้อยก็ได้อยู่ใกล้หมู่ดาว" แชร์paperที่ส่งประกวดKTB Startup | Wcreation and IT Solution LTD.

paper ที่ใช้ส่งประกวด โครงการKTB Startup ตกรอบแล้วเลยเอามาแชร์กัน

"ไปไม่ถึงดวงจันทร์...แต่อย่างน้อยก็ได้อยู่ใกล้หมู่ดาว" แชร์paperที่ส่งประกวดKTB Startup

"ไปไม่ถึงดวงจันทร์...แต่อย่างน้อยก็ได้อยู่ใกล้หมู่ดาว" แชร์paperที่ส่งประกวดKTB Startup

หลังจากการประกวดไอเดีย Startup ที่งาน Startup Thailand 2017 ครั้งที่แล้ว  >>>(ดูได้ที่นี่) <<< ก็รู้สึกติดใจในการแข่งขันรูปแบบนี้้ และยังสัญญากับตัวเองไว้ว่า จะไม่หยุดทำเด็ดขาด

จนเมื่อเร็วๆนี้ ได้รับข่าวจากกลุ่ม "สมาคมโปรแกรมเมอร์ไทย" ว่ามีการประกวด Krungthai Young Enterprise Awards ที่จัดโดยธนาคารกรุงไทย โดยมีเงินรางวัลรวม3ล้านบาท แต่อันนั้นไม่ใช่ประเด็น ประเด็นคือ "เราจะลงมือทำ" เหมือนทุกๆครั้งที่ผ่านมา  คราวนี้ผมเลือกโครงการที่คิดไว้ในหัวคือ "CarFix แอปช่วยเหลือผู้ใช้กรณียานยนต์เกิดเหตุฉุกเฉิน" เข้าร่วมประกวด

แม้ผลออกมาจะตกรอบ 100ทีม (จริงๆคือ50ทีม เพราะมีสองประเภท บุคคลธรรมดา/บริษัท)  แต่ผมก็ยืนยันว่าจะทำต่อไป ถึงแม้จะไม่มีผู้สนับสนุน ทำเต็มที่เท่าที่ไหว โปรเจ็ทไหนไม่เวิก ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่หยุดไม่หย่อน

"เพราะมืออาชีพ คือมือสมัครเล่น ที่ไม่ยอมหยุดเล่น" .. ผมเชื่อเช่นนั้น

ประเทศเรายังมีปัญหาอีกมาก ดังนั้นยังมีโปรเจ็ทอีกมากที่รอการทำ ทุกอย่างไม่มีทางตันแน่นอน

จากการประกวดครั้งที่แล้ว ผมได้เข้ารอบไป pitch ideas มาครั้งนี้ ไม่ผ่านแม้กระทั่งรอบแรก มันไม่ได้แปลว่าผมไม่สำเร็จ ผมแค่รู้วิธีที่มันไม่สำเร็จเพิ่มขึ้นอีก 1 วิธี

ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นแหละครับ  ถึงไปไม่ถึงดวงจันทร์...แต่อย่างน้อยก็ได้อยู่ใกล้หมู่ดาว...Powered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
วาดflowchart-diagramง่ายๆ ไม่ง้อVisio ด้วย draw.io http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/20/วาดflowchart-diagramง่ายๆ-ไม่ง้อvisio-ด้วย-drawio http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/20/วาดflowchart-diagramง่ายๆ-ไม่ง้อvisio-ด้วย-drawio Wed, 13 Sep 2017 17:14:02 +0700

วาดflowchart-diagramง่ายๆ ไม่ง้อVisio ด้วย draw.io | Wcreation and IT Solution LTD.

เคยเบื่อเวลาที่ต้องการสร้าง Flowchart หรือผังงานต่างๆ แล้วต้องมาหาโหลด Visio มั้ย หาก็ยากโหลดยากไวรัสตรึม มาใช้ draw.io ดีกว่า

วาดflowchart-diagramง่ายๆ ไม่ง้อVisio ด้วย draw.io

วาดflowchart-diagramง่ายๆ ไม่ง้อVisio ด้วย draw.io

สำหรับนักศึกษา หรือในวัยทำงาน ในทุกๆงานทุกโปรเจ็ทสิ่งแรกที่ต้องทำคือการวางแผนงานใช่มั้ยครับ หลายๆคนคงนึกถึง การทำFlowchart ที่ช่วยให้รู้จักลำดับงาน หรือเอาไว้ทำให้ผู้ที่จะศึกษางาน สามารถเข้าใจในตัวงานของเราได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งในตลาดตอนนี้มีโปรแกรมที่ใช้ช่วยเขียน Flowchart เด่นๆอยู่ 2 ตัวคือ1.MS Word-Excel ซึ่งไว้สำหรับผู้ที่เริ่มต้น ไม่เคยใช้โปรแกรมใดๆมาก่อนเลย แต่ข้อเสียก็คือ มันเสียเงิน และ ใครๆก็รู้ว่า การจัดวัตถุต่างๆที่ไม่ใช่ตัวหนังสือ ในMS word มันปวดร้าวแค่ไหน ปลิ้นไปปลิ้นมา2.MS Viso เป็นโปรแกรมที่แยกมาจากแพตเกตหลักของไมโครซอฟ ฟังค์ชั่นครบทุกอย่างเหมาะมาก เนื่องจากใช้ในทางธุรกิจ ราคาไม่ใช่น้อยๆตามฟังค์ชั่นที่มีมา

ทีนี้คำถามคือ เราจะใช้ตัวไหนดี??

บังเอิญหัวหน้าของผู้เขียนใช้ให้ทำ Flowchartเล็กๆอันนึง มีวัตถุในนั้นไม่กี่อัน แล้วก็ลากเส้นๆ ทีนี้ในเครื่องเนี่ยไม่มี Visio ครั้งจะลงก็ไม่ได้เอา ExHDDมา จะโหลดก็ขี้เกียดหา เพราะเดี๋ยวนี้ไวรัสจากการดาวน์โหลดของเถื่อนเยอะไปหมด เลยลองหาแบบที่เป็น Webapp ดู เพราะเดี๋ยวนี้ๆอะไรๆก็ขึ้นเว็บหมดแล้ว ก็ได้มาเจอกับ

draw.io เป็นเว็บไซต์ที่ เสหมือนยกVisioขึ้นมาทำบนเว็บออนไลน์ มิหนำซ้ำ ยังสามารถเซฟลงเครื่อง หรือลง storage platform ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Dropbox -Google Drive เรามาดูการใช้งานเบื้องต้นดีกว่าครับ

1.เข้าเว็บ www.draw.io2.โปรแกรมจะขึ้นว่า สร้างใหม่ หรือเปิดไฟล์งานเดิม ให้เลือก Create New Diagram เพื่อสร้างงานใหม่

3.จากนั้นโปรแกรมจะให้เลือกว่าเราจะสร้างงานประเภทไหน ซึ่งเท่าที่ดูๆ ค่อนข้างครบเลย ในที่นี้ผมเลือก Flowchart

4.และนี่คือหน้าหลักของโปรแกรม จะเห็นได้ว่า นี่มัน visio งานมินเล่อร์ชัดๆ

5.ผมมลองวาดๆเส้นดู โปรแกรมมีการกะระยะ มีการบอกระยะเหมือนโปรแกรมดังๆหลายอย่าง การจัดการเส้นดีไม่ปลิ้นไปปลิ้นมา

6.เครื่องมือก็ค่อนข้างครบ

7.เมื่อเสร็จงานไปที่ File > Save / Save AS ซึ่งตรงนี้ หากเลือกSave - จะเป็นการดาวน์โหลดลงเครื่อง ที่อยู่ไฟล์ตั้ง่ค่าไว้เหมือนโหลดงานทั่วไปSave As-เป็นการเลือกสถานที่เซฟ ซึ่งก็คือ storage platform ต่างๆ ซึ่งหากใช้อีเมล์เดียวกัน ก็สามารถซิ้งค์ได้เลย

8. เสร็จแล้วครับ ทั้งหมดนี้ผมทำในเวลาไม่ถึง10นาที ในการเข้าตัวนี้ครั้งแรก จบงานได้ ถือว่าถูกใจมากๆเลย

จะสรุปส่วนของ Webapp draw.io นะครับข้อดี-ฟรี-ใช้ง่ายไม่ต้องติดตั้ง-ใช้งานง่าย ใช้ Visioเป็นก็ใช้ draw.io เป็นอ่ะ-ฟังชั่นพื้นฐานค่อนข้างครบ-สามารถเซฟลงเครื่องหรือลง storage platform ของเราได้เลยข้อเสีย-เป็นรูปแบบWebApp ถ้าไม่มีอินเตอร์เน็ตก็ใช้งานไม่ได้-หากเว็บมีปัญหาปิดไป ก็ทำงานต่อไม่ได้เลย ต้องหา toolsอื่นๆมาต่องาน-ฟังค์ชั่นสูงๆน่าจะสู้ visioไม่ได้ ไม่สามารถโหลดเพิ่มได้

และนี่คือสรุปจากการได้ใช้toolsตัวนี้ อย่าลืมนะครับ การทำงานบนเว็บที่เราไม่ได้เป็นเจ้าของเอง เหมือนฝากใจไว้กับคนอื่น วันไหนเว็บปิดไป งานเราก็บินไปด้วย แต่่เหนือกว่าสิ่งใดๆ และอย่างยิ่งสายงานไอทีแล้ว การพัฒนาตัวเอง การสรรค์หาToolsใหม่ๆมาช่วยทำงาน เป็นสิ่งที่ควรมีอยู่แล้ว ดังนั้น อะไรที่มันทำให้ชีวิตเราง่าย ก็ทำมันไปเถอะครับ

อยากให้สรรหาโปรแกรมประเภทใดที่เขาไม่ทำกัน มารีวิว บอกมาในคอมเม้นได้เลยนะครับPowered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
หากไม่นำเทคโนโลยีมาช่วยงาน ระวังเทคโนโลยีจะมาแทนคุณ http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/19/หากไม่นำเทคโนโลยีมาช่วยงาน-ระวังเทคโนโลยีจะมาแทนคุณ http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/19/หากไม่นำเทคโนโลยีมาช่วยงาน-ระวังเทคโนโลยีจะมาแทนคุณ Thu, 24 Aug 2017 00:45:33 +0700

หากไม่นำเทคโนโลยีมาช่วยงาน ระวังเทคโนโลยีจะมาแทนคุณ | Wcreation and IT Solution LTD.

คำกล่าวที่ว่า "หากไม่นำเทคโนโลยีมาช่วยงาน ระวังเทคโนโลยีมาแทนคุณ" หากพูดเมื่อ 5-10ปีก่อน คงไม่มีใครเชื่อ

หากไม่นำเทคโนโลยีมาช่วยงาน ระวังเทคโนโลยีจะมาแทนคุณ

หากไม่นำเทคโนโลยีมาช่วยงาน ระวังเทคโนโลยีจะมาแทนคุณ

  ในโลกยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ชีวิตของมนุษย์ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีในการใช้ชีวิตประจำวันอยู่เสมอ และในบางครั้งคนเราก็ไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำไปว่ากำลังใช้และพึ่งพาเทคโนโลยี อุปกรณ์เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของเราในปัจจุบัน ล้วนได้รับการพัฒนามาจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีจนนำมาผลิตเป็นสิ่งของเครื่องใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์มากมาย และเราได้ใช้เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันจนเกิดความเคยชิน

       การใช้ชีวิตของคนเราในปัจจุบันได้มีการใช้เทคโนโลยีตั้งแต่เริ่มตื่นนอนเพราะในการตื่นนอนก็จะต้องใช้นาฬิกาปลุกหรือมือถือตั้งปลุก มาถึงในเรื่องการรับประทานอาหารก็ต้องใช้ไมโครเวฟในการทำอาหาร ไม่ว่าจะซักผ้า ทำความสะอาดบ้าน หรือทำอะไรก็ตามมนุษย์เราก็มักจะใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าและพึ่งพิงเทคโนโลยีอยู่เสมอ การใช้เทคโนโลยีของมนุษย์ที่เห็นได้ชัดเจนก็คงจะหนีไม่พ้นการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการติดต่อสื่อสารระหว่างกันโดยเฉพาะการใช้โทรศัพท์มือถือ ในยุคนี้คงยากที่จะปฏิเสธได้ว่าโทรศัพท์มือถือไม่มีความจำเป็นสำหรับมนุษย์ เพราะคนส่วนใหญ่ต่างก็ใช้โทรศัพท์มือถือในการติดต่อสื่อสาร ไม่ว่าจะไปไหนทุกคนก็จะต้องนำมือถือติดตัวไปด้วยตลอดเวลา โทรศัพท์มือถือในสมัยนี้มีความสามารถมากกว่าการรับสายและโทรออก เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าได้รวมเอากิจกรรมความบันเทิงทุกอย่างเข้ามาโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง เล่นเกมส์ ท่องอินเทอร์เน็ต ดูทีวี ถ่ายรูป ก็สามารถทำได้ผ่านโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การพกพาโทรศัพท์มือถือได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

      ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยคือแม่ขอผู้เขียนเอง เมื่อก่อนพอลูกๆให้หัดเล่น จะชอบบอกว่า "กูไม่ชอบหรอก มานั่งก้มหน้ากดๆ" ปรากฏว่าเมื่อใช้งานเป็น มีไลน์เป็นของตัวเอง มีกรุ๊ปเพื่อนสมัยเรียน เปิดยูทูปเป็น แม่ก็ก้มหน้าทั้งวันเหมือนกัน ไลน์คุยกับเพื่อน ถ้ายูทูปก็เป็นรายการอาหารต่างๆ เพื่อนำมาปรับใช้ในร้านของตัวเอง

     ส่วนพ่อก็ เมื่อก่อนถ้ามีมวยไทย 7 สี ก็จะไม่ไปไหน แต่พอได้พบกับมวยไทย7สีย้อนหลัง อาการติดมวยก็ทุเลาไปเยอะ

    เห็นมั้ยหล่ะครับว่าการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเกินกว่าจะทำได้ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม

    ผมเคยได้ดูคอนเสิร์ต 21ปี ของพี่ป้าง นครินทร์  พี่ป้างเคยบอกว่า 

"มีคนของสมอรูมบอกผมว่า ทำไมไม่สมัครเฟซบุ้ค" ... พี่ป้างตอบไปว่า "ผมทำไม่เป็น ผมโลวเทค"

คู่สนทนาของพี่ป้างบอกว่า "พี่...มันไม่เกี่ยวกับ Lowtech หรือ Hi tech มันเป็นสิ่งที่พี่ต้องมี มีแฟนเพลงพี่จำนวนมาก รอพี่อยู่ในนั้น"

"และการสมัครเฟซบุ้คครั้งนั้น ผมได้เจอแฟนเพลงของผมแบบไม่มีอะไรคั่นกลาง  และมันก็ทำให้ผมมีคอนเสิร์ตนี้ขึ้นมา...."

เห็นมั้ยครับว่าเทคโนโลยีมีประโยชน์มากมายแค่ไหน ดังนั้นใช้มันเถอะครับ ก่อนที่มันจะมาแทนคุณPowered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
บริการให้สุภาพ กับ บริการให้ประทับใจ ต่างกันอย่างไร http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/18/บริการให้สุภาพ-กับ-บริการให้ประทับใจ-ต่างกันอย่างไร http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/18/บริการให้สุภาพ-กับ-บริการให้ประทับใจ-ต่างกันอย่างไร Mon, 21 Aug 2017 16:52:36 +0700

บริการให้สุภาพ กับ บริการให้ประทับใจ ต่างกันอย่างไร | Wcreation and IT Solution LTD.

เมื่อวันก่อนได้ใช้บริการร้านกาแฟอเมซอน สาขาหนึ่งแถวๆนครชัยศรี ผมสะดุดกับข้อความหน้าเค้าเตอร์แคชเชียร์เป็นอย่างมาก

บริการให้สุภาพ กับ บริการให้ประทับใจ ต่างกันอย่างไร

บริการให้สุภาพ กับ บริการให้ประทับใจ ต่างกันอย่างไร

ซึ่งข้อความนั้นคือ "พนักงานบริการไม่น่าประทับใจ รบกวนแจ้ง ...." ผมรู้สึกสดุดมากๆ มีคำถามในหัวว่า ทำไมเขาถึงไม่ใช้คำยอดนิยมอย่างคำว่า "พนักงานบริการไม่สุภาพ กรุณาแจ้ง..."

ทันใดนั้นก็ได้คิดขึ้นมาว่า สิ่งที่แปลกไปคือคำว่า "ไม่น่าประทับใจ" มาแทนคำว่า "ไม่สุภาพ" ... แล้วสองคำนี้แตกต่างกันอย่างไร?Powered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
โหลดวีดีโอ live facebookลงคอม ง่ายๆไม่ต้องใช้โปรแกรมเพิ่ม http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/17/โหลดวีดีโอ-live-facebookลงคอม-ง่ายๆไม่ต้องใช้โปรแกรมเพิ่ม http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/17/โหลดวีดีโอ-live-facebookลงคอม-ง่ายๆไม่ต้องใช้โปรแกรมเพิ่ม Mon, 24 Jul 2017 14:44:51 +0700

โหลดวีดีโอ live facebookลงคอม ง่ายๆไม่ต้องใช้โปรแกรมเพิ่ม | Wcreation and IT Solution LTD.

หลายครั้งหลายครา เจอvdoในfacebookแล้วอยากจะโหลดไว้ดูในเครื่อง หรือเปิดดูในรถ เราจะมาดูวิธีกัน

โหลดวีดีโอ live facebookลงคอม ง่ายๆไม่ต้องใช้โปรแกรมเพิ่ม

โหลดวีดีโอ live facebookลงคอม ง่ายๆไม่ต้องใช้โปรแกรมเพิ่ม


Powered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
ประโยชน์ของกาแฟดำในการทำงาน http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/16/ประโยชน์ของกาแฟดำในการทำงาน http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/16/ประโยชน์ของกาแฟดำในการทำงาน Mon, 17 Jul 2017 15:32:50 +0700

ประโยชน์ของกาแฟดำในการทำงาน | Wcreation and IT Solution LTD.

กาแฟดำ ไม่ใช่แค่ไม่ให้ง่วง แต่ประโยชน์-ผลพลอยได้ของมันมีมากกว่านั้น

ประโยชน์ของกาแฟดำในการทำงาน

ประโยชน์ของกาแฟดำในการทำงาน

1. ไม่มีน้ำตาลด้วยความที่ว่ากาแฟดำนั้นประกอบไปด้วยน้ำที่ผ่านเมล็ดกาแฟที่ผ่านการบด และทำการดริฟผ่านน้ำร้อนๆผ่านกรอง จึงไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ที่ถ้าเราบริโภคมากไปก็จะทำให้เกิดโรคต่างๆ และไม่อ้วนด้วย แต่ข้อนี้อาจจะเว้นไว้ให้สำหรับมือใหม่กาแฟดำสักหน่อย เพราะก็ต้องบอกตามตรงว่า ตัวผู้เขียนเองตอนที่หัดดื่มกาแฟดำแรกๆ ก็ยังเอากลูโคสมาผสมบ้าง จาก1ซอง เป็นครึ่งซอง และลดลงเรื่อยๆจนไม่ต้องใส่

2.ได้รถชาดกาแฟที่แท้จริงผู้ที่ดื่มกาแฟดำบ่อยๆ จะค้นพบว่า กาแฟดำไม่ได้ขมอย่างที่ใครว่ากัน มิหนำซ้ำ ยังมีรสชาดแตกต่างออกไปในแต่ละสายพันธุ์กาแฟอีกด้วย เวลาที่มีคนซื้อเมล็ดกาแฟใหม่ๆมา ก็จะตื่นเต้นกันว่ารสชาดจะออกมาดีมั้ย เปรี้ยวมากไป หรือขมมากไป ในที่นี้ก็มีทางแก้โดยการ เทน้ำที่ 2 หรือ 3 ลงไป เพื่อให้รสชาดกาแฟเจือจางลงบ้าง

3.คิดงานออกหลายต่อหลายครั้งที่สอบถามเพื่อนที่ร่วมงานและร่วมดื่มกาแฟด้วยกัน มีหลายครั้งที่คิดงานไม่ออก แต่พอได้เตรียมของเพื่อดื่มกาแฟแล้ว กลับคิดงานออกได้ซะอย่างนั้น อาจจะเป็นเพราะจากสมองที่เราโฟกัสอยู่แต่เรื่องงาน พอได้ผ่อนคลายด้วยการอะไรอย่างอื่นทำ ทำให้เมื่อกลับมาคิดแล้ว เปลี่ยนมุมมองที่มองปัญหาเดิมได้กว้างมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานไปในตัว

4.ได้สังคม บรรยากาศการทำงานที่ดีข้อสุดท้ายนี่สำคัญมาก กว่าจะได้กาแฟดำมา 1 แก้ว ขั้นตอนคือต้องปั่นเมล็ดกาแฟก่อนโดยการหมุนด้วยมือ อีกคนไปเตรียมน้ำ อีกคนเตรียมกระดาษกรอง ถึงจะใช้เวลาเพียงไม่นาน แต่อย่างน้อยก็ได้มีช่วงเวลาพูดคุยทั้งเรื่องทั่วไปทั้งเรื่องงานก่อนการทำงานในแต่ละวัน ทำให้การทำงานราบรื่น รวดเร็ว เข้าใจกันมากขึ้น

ใครจะไปเชื่อหล่ะครับ ว่ากาแฟดำเพียงกาเดียว ... มีประโยชน์ขนาดนี้

     สุดท้ายนี้ที่เขียนมาทั้งหมด เป็นเพียงแค่บรรยากาศในการทำงานที่เชื่อมโยงกับกาแฟดำในออฟฟิศของตัวผู้เขียนเองเท่านั้น ในที่อื่นอาจจะมีวิธีการผ่อนคลายที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่ใช้ในการเชื่อมโยงแต่ละคนให้เข้าถึงกันคือ "สื่อกลาง" ที่จะเป็นตัวเชื่อมเพื่อให้คนที่แตกต่างกัน สามารถคิดสิ่งเดียวกันได้ แม้สิ่งๆนั้นเป็นเพียงแค่ "กาแฟ" เท่านั้นเอง Powered by CSZ CMS Version 1.2.1
]]>
6 วิธีสร้างบรรยากาศในการทำงาน ให้เหมือนไม่ได้ทำงาน http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/15/6-วิธีสร้างบรรยากาศในการทำงาน-ให้เหมือนไม่ได้ทำงาน http://www.wcreationth.com/plugin/article/view/15/6-วิธีสร้างบรรยากาศในการทำงาน-ให้เหมือนไม่ได้ทำงาน Sat, 15 Jul 2017 13:42:28 +0700

6 วิธีสร้างบรรยากาศในการทำงาน ให้เหมือนไม่ได้ทำงาน | Wcreation and IT Solution LTD.

งานคือส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา เราต้องอยู่กับมันเกือบทุกวัน 6 วิธีง่ายๆที่จะทำให้คุณมีความสุขกับงาน จนเหมือนไม่ได้ทำงาน

6 วิธีสร้างบรรยากาศในการทำงาน ให้เหมือนไม่ได้ทำงาน

6 วิธีสร้างบรรยากาศในการทำงาน ให้เหมือนไม่ได้ทำงาน
      เราชอบบอกใครต่อใครว่า
          "ถ้าเราทำงาน...ให้เหมือนไม่ทำงาน เหมือนเรากำลังเล่นอะไรอยู่...เราก็จะสนุกกับการทำงานทุกวัน"
          หลายคนก็เลยสงสัยว่า
          "ทำยังไงวะ...ทำงานให้เหมือนไม่ทำงาน?"
กรรมวิธีง่าย ๆ ไม่ยาก มีดังต่อไปนี้
          1.  มองงานที่ทำเป็นเกมชนิดหนึ่ง แล้วเราเป็นตัวเอก ซึ่งต้องไม่มีวันตายตอนจบ แถมต้องจบอย่างดูดี ดูเป็นพระเอก และนางเอกของเรื่อง พยายามสร้างสถานการณ์ว่า ในแต่ละวันเราเจอด่านอะไรบ้าง? ใครเป็นมารที่มาคอยขวางความเจริญก้าวหน้าของเราบ้าง? แล้วเราจะใช้วิธีไหนฝ่าด่านไป? ที่สำคัญ! เราต้องไม่ฆ่าใคร เพราะเราเป็นพระเอกนางเอกนี่ ต้องเป็นคนดี เอาชนะใจคนด้วยความดี แล้วเราอาจจะได้ขำคนเดียว และสนุกกับการทำงานไป หัวเราะไป คิดแผนปราบมารไปเรื่อย ๆ
          2.  ถ้างานที่ทำมันเหมือน ๆ กันทุกวัน ไม่เห็นเหมือนเกมตรงไหน ไม่มีด่านอะไรมากมายให้ฟันฝ่า ไม่มีมารมาผจญ ทุกคนดีหมด นางอิจฉา ตัวร้ายก็ไม่มี เหมือนรายการช่วงสนทนาปัญหาบ้านเมือง รายงานไปอย่างเบื่อ ๆ หน่าย ๆ ข้อมูลว่ายังไง ทำไปอย่างนั้น ก็หาวิธีรื่นรมย์แบบอื่น ถ้าที่ทำงานมีเพลงฟังก็ดีหน่อย ยิ่งเป็นงานที่ไม่ต้องใช้สมองมาก แต่ใช้ความแม่นยำ ก็ใช้ช่วงเวลานั้นคิดอะไรเพลิน ๆ เพี้ยน ๆ หากเป็นงานที่ต้องพบเจอผู้คนแปลกหน้าบ่อย ๆ ก็หมั่นนินทาชาวบ้านในใจ จินตนาการให้เป็นเรื่องราวยิ่งดีแต่ไม่ควรเหม่อลอยมากนัก เพราะหากหัวหน้าทักจะได้ขานรับทัน ถ้าคุณยังได้ทำงานในห้องแอร์ คุณยังโชคดีกว่าคนข้างนอกอีกมาก
          3.  หากเป็นงานที่อยู่กับกองเอกสารมาก ๆ พยายามพักสายตาบ่อย ๆ ทำแบบเพลินอย่าทำจนหักโหม การทำงานที่เกินกำลังมันจะยิ่งตอกย้ำว่าเรากำลังทำงานอยู่ แต่หากทำพอเพลิน ๆ ทำไป ๆ ก็หมดไปหนึ่งวันแล้ว มันก็เหมือนกับการที่เราสนใจกับบางสิ่งบางอย่าง แล้วเวลามันก็ผ่านไปเอง ตราบใดที่เราทำงานหนักเกินกำลัง มันก็เลี่ยงคำว่า "ทำงาน" ไปไม่ได้เลย
         4.  เป็นการยากที่จะทำให้รู้สึกเหมือนไม่ทำงาน ถ้าเราไม่สามารถเลือกเวลางานได้ ยิ่งเป็นลูกจ้าง ก็ยิ่งมีเวลางานชัดเจนจะง่วง เมื่อคืนเที่ยวดึก หรือหิว หากอยู่ในช่วงเวลางานก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อาการเบื่อมันก็เลยเกิดขึ้นตาม เราแนะนำให้เราลองคิดว่าเรากำลังทำอะไรที่มีคู่แข่งอยู่ ยิ่งเราช้าเท่าไหร่ เขายิ่งไปไกลกว่าเราเท่านั้น โอกาสที่จะได้เลื่อนขั้นไปพบกับงานที่แปลกใหม่ขึ้น ก็ยิ่งช้าลง มันอาจจะเพิ่มแรงให้เราเร่งเดินทางเพื่อให้ Game Over เร็ว ๆ และเราก็อยากให้ตัวเองได้คะแนนสูงสุดซะด้วยสิ!
          5.  เปลี่ยนงานที่ทำ ถ้ารู้สึกว่าตัวเองเริ่มเบื่อ อันนี้อาจยากสำหรับคนที่ยังยึดติดกับเงินเดือนเดิมที่ตัวเองได้รับ และกลัวสภาพคนตกงาน ถ้าเป็นอย่างนั้นก็พยายามสนุกกับการดิ้นรน เลื่อนตำแหน่งให้สูงขึ้น แต่หากไม่กังวลเรื่องเงินเดือน ไม่มีภาระใด ๆ ลองเปลี่ยนเหอะ! ตราบใดที่ตัวเองยังรู้สึกว่าทำอะไรอย่างอื่นได้อีก และทำได้ดีซะด้วย ถ้ามีสิทธิ์เลือกได้ ก็ควรจะเลือก เพราะช่วยเวลาทำงาน คือช่วยชีวิตที่เราต้องอยู่กับมันเกือบทั้งชีวิต อย่าบีบตัวเองว่าไม่มีสิทธิ์เลือกเพียงเพราะความกลัวของคุณเอง
      6.  อย่าทำงานเพื่อเงื่อนไขในชีวิตต่าง ๆ มากนัก เช่นสร้างเงื่อนไขว่าต้องทำเพื่อสิ่งนั้นสิ่งนี้ ต้องทำเพื่อผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เสียค่าเทอมให้ลูกเข้าโรงเรียนดี ๆ ซื้อเครื่องเสียงชุดใหม่ โทรศัพท์มือถือต้องเปลี่ยนรุ่นใหม่เดือนหน้า เอเงื่อนไขมากมาย ก็จะเกิดเป็นหน้าที่ เหมือนโดนบังคับให้ทำงานไปโดยปริยาย เพราะคุณได้สร้างภาระขึ้นมาจากมันมากแล้ว จะทิ้งก็ไม่ได้ คุณใช้ปริมาณสินทรัพย์เป็นตัวบ่งบอกความสำเร็จของคุณ ทั้ง ๆ ที่ไม่มีใครรู้หรอกว่า สิ้นเดือนทีไร คุณทั้งดีใจและเสียใจพร้อม ๆ กัน แล้วคุณจะทำงานแบบที่จำใจต้องทำ ไม่ทำก็อาจตายได้ เมื่อมีข้อจำกัดมากมายขนาดนี้ ความสุขเดียวที่คุณจะได้จากมันคือ "วันสิ้นเดือน"
 เรายังถือว่าตัวเองโชคดีที่ไม่มีภาระมากมาย และเลือกทางเดินชีวิตได้ด้วยตัวเอง เราเลยสามารถเลือกเวลางานได้ เลือกเวลานอนได้ การทำงานทุกวันของเรา คือการได้คิดถึงเรื่องนั้น เรื่องนี้ ห้องทำงานเราเคลื่อนที่ได้ ได้ทุกที่ที่เราอยากจะไป ซึ่งมันก็ทำให้ชีวิตเราสนุกได้ทุกวัน เราถึงพูดได้ว่า "ถ้าเราทำงานให้ไม่เหมือนทำงาน...ชีวิตเราก็จะสนุกทุกวัน"
          แต่ถ้าใครบางคนยังทำไม่ได้อย่างเรา จะไม่เรียกว่า "งาน" ได้ยังไง? ในเมื่อตอกบัตรทุกวัน เราก็แค่อยากจะบอกว่า...
          "สวนสนุกยังมีเวลาเปิดปิด ยังต้องซื้อตั๋วเข้าชม ถ้าอยากสนุก...มันก็ต้องทำตามกฎกติกากันบ้าง แต่จะสนุกกับเครื่องเล่นชิ้นไหน? หรือเล่นอะไรแล้วอ้วกแน่? หรือแค่เข้าไปนั่งเฉย ๆ...คุณเลือกได้ทั้งนั้น ก็เหมือนกับชีวิต...ชีวิตของคุณเองก็จริง แต่ตอนเกิด...ก็ต้องแจ้งเกิด จะใช้ให้สนุกแค่ไหน...ตายเมื่อไหร่ก็ต้องออกบัตรเหมือนกัน"

]]>